Jeanne Lanvin sinh năm 1867 và mất năm 1946. Bà đã thành lập công ty Rue du Faubourg Saint Honoré năm 1889 khi bà 22 tuổi, và đây là hãng thời trang lâu đời nhất của Pháp.

Ở tuổi 13, Jeanne Lanvin đã bộc lộ tài cắt may của mình. Năm 1883 khi được 16 tuổi, bà được nhận vào làm ở một xưởng làm nón và nhanh chóng từ chân học việc đã trở thành thợ cả. Năm 1885 bà đã mở được tiệm riêng. Ba tháng sau, cửa hàng nhỏ bé trên đường Marché Saint Honoré không đủ đáp ứng đơn đặt hàng. Bốn năm sau bà đã nổi tiếng là một nhà thiết kế tài ba. Bà đã thành lập công ty Rue du Faubourg Saint Honoré năm 1889 khi bà 22 tuổi, và đây là hãng thời trang lâu đời nhất của Pháp.

Sau này bà và một nhà quý tộc tên là Emilio di Pietro gặp gỡ và đi đến hôn nhân, họ có một cô con gái. Jeanne giành trọn cuộc đời mình cho con gái và chỉ vài năm sau khi chung sống, Lanvin và chồng đã chia tay. Bà thường lấy cô con gái yêu quý Marguertie của mình làm người mẫu cho những thiết kế của bà. Khách hàng rất thích cô bé tóc vàng xoăn này và họ cũng muốn đặt may cho con họ những mẫu trang phục giống vậy, và Lanvin lại có thêm ngành may trang phục trẻ em.

Năm 1925, Lanvin lại “lấn sân” sang ngành chế tao nước hoa, trong vòng hai năm, bà đã tung ra 14 loại nước hoa trong đó có Irisé, Kara Djenoun, Géranium d’ Espagne, Où Fleurit l’Oranger, Chypre và My Sin ,tuy nhiên bà vẫn chưa hài lòng.

Bà đã cùng với nhà pha chế nước hoa trẻ tuổi tài ba là André Fraysse tạo ra một thành phẩm-một tuyệt tác vào năm 1927 với mùi hương hoa hồng Bulgary, hoa nhài xứ Grasse, hoa cam, hoa huệ và hoa kim ngân, tổng số hương pha trộn là trên 60 mùi và đặt tên là Arpège (trong âm nhạc có nghĩa là hợp âm rải). Nước hoa đặc biệt như thế nên cũng cần một cái lọ đặc biệt khác các kiểu đương thời vì thế bà đã đặt nhà thiết kế Armand Rateau – người đã trang trí nội thất cho nhà bà- thực hiện kiểu chai. Và kiểu chai hình cầu màu đen nổi tiếng và được nhà thiết kế Paul Iribe trang điểm cho nó bằng những họa tiết bằng vàng ròng. 

Hình ảnh trên chai nước hoa Arpège đã mô phỏng chính Jeanne Lanvin và con gái của bà, nó thể hiện một tình mẫu tử khắng khít và thiêng liêng. Sau đó hình ảnh này đã trở thành biểu tượng cho hãng Lanvin vào năm 1954.

Người con gái duy nhất của bà-Marguertie (sau này kết hôn với bá tước Polignac và được biết đến là bà Marie-Blanche de Polignac, một ca sĩ hát opera rất có tài.) đã nối tiếp sự nghiệp của mẹ mình vào năm 1946 cho đến lúc bà qua đời vào năm 1958.

Những người kế thừa của Jeanne Lanvin gồm Antonio del Castillo, Dominique Morlotti, Jules-Francois Crahay, Maryll Lanvin… Những tác phẩm của họ đã đạt được những thành công bất tử với phong cách thời trang thanh lịch, tao nhã của người Pháp.

Từ năm 1993, nhà Lanvin tập trung vào những loại trang phục may sẵn cao cấp, những phụ trang cũng như nước hoa cao cấp…