[TIPS] Bạn Đã Biết Hết Thuật Ngữ Trong Thế Giới Nước Hoa Chưa? | PERFUME WORLD
By PW 29-03-2020

Nước hoa - một lĩnh vực khơi gợi trong chúng ta rất nhiều cảm xúc, đôi lúc là hương vị nồng nàn, có khi mùi thanh mát. Để diễn tả những điều đó, các tín đồ làm đẹp thường dùng những thuật ngữ riêng biệt. Có thể bạn đã nhìn thấy hoặc đọc qua nhiều lần nhưng có bao giờ bạn thắc mắc về những thuật ngữ trong thế giới nước hoa chưa? Nhất là đối với những anh chàng, cô nàng mới bước chân vào lĩnh vực này, mong muốn tìm 1 vài lọ nước hoa đặc trưng cho bản thân vẫn đang bối rối với những thuật ngữ. 

Hiểu được điều đó, Thế Giới Nước Hoa dành riêng bài viết này để giải mã những thuật ngữ quan trọng và giúp các newbies tiếp xúc với lĩnh vực này một cách hào hứng và dễ hiểu hơn. 

1. CÁC KHÁI NIỆM CƠ BẢN: 

  • Loại hương (Accord): 

Thuật ngữ dùng để chỉ loại hương trong thế giới nước hoa, ý nói kết quả của sự pha trộn giữa nhiều nốt hương khác nhau, tạo nên hương thơm riêng biệt. 

 

  • Tầng hương:  
  • Hương đầu (Top Notes): Là mùi hương đầu tiên bạn nghe được hoặc tả ra trên da, chỉ kéo dài trong thời gian ngắn. Thông thường hương đầu thường là mùi của cam, quýt. 
  • Hương giữa (Middle Notes): Nhiều người lầm tưởng hương đầu mới là hương chính của lọ nước hoa nhưng thực chất đây mới là tầng hương tạo nên hỗn hợp hoàn hảo giúp bạn xác định lọ nước hoa này thuộc loại hương nào. Thông thường tầng hương giữa này sẽ toả ra ngày sau khi hương đầu bay đi. 
  • Hương cuối (Base Notes): Thường toả ra sau 20 - 30 phút khi 2 tầng hương trước bay đi. Đây là mùi hương giữ lại trên cơ thể lâu nhất, quyết định chiều sâu của hương nước hoa và thường là các hương nồng như hoắc hương, đàn hương, tuyết tùng,... 
  • Hương thơm (Aromatic): 

Tưởng chừng là một từ ngữ đơn giản nhưng đây là thuật ngữ diễn tả cảm giác nằm giữa mùi hương và hương vị. Đồng thời, từ này còn dùng để chỉ 1 mùi hương trong tổng số các loại mùi hương. 

  • Hợp chất nước hoa (Ampound):  

Thuật ngữ này được hiểu với khái niệm là tổng thể mùi hương, bao gồm: hương thơm, hương vị, mùi hương.  

  • Hỗn hợp (Blend): 

Trong thế giới nước hoa, từ “Blend” được dùng để ám chỉ hỗn hợp pha trộn nhiều thành phần mùi hương khác nhau. 

2. ĐỘ LƯU HƯƠNG: 

Trước hết bạn cần phải hiểu, khả năng lưu hương và độ lan tỏa mùi hương còn phụ thuộc vào cơ địa, thời gian mà nồng độ tinh dầu mang đến chỉ có tính chất tham khảo. Hơn nữa, mỗi lọ nước hoa lại có thời gian lưu hương khác nhau do thành phần tạo mùi khác nhau. 

  • Eau Fraiche (EF):  

Có nồng độ tinh dầu tạo mùi hương loãng nhất hiện nay, chỉ khoảng 1 - 3%, khả năng lưu hương rất thấp, chỉ khoảng vài phút. 

  • Eau De Cologne (EDC): 

Nhỉnh hơn EF 1 chút, chỉ chứa khoảng 2 - 4% tinh dầu thơm, lưu hương nhiều nhất 2 tiếng đồng hồ. 

  • Eau De Toilette (EDT): 

Chứa từ 10 - 15% tinh dầu thơm trên hỗn hợp nền nước hoặc cồn, EDT có độ lưu hương từ 4 - 6 tiếng, thích hợp sử dụng vào ban ngày, đặc biệt khi đi làm.

 

  • Eau De Parfum (EDP):  

Khoảng 15 - 20% tinh dầu thơm, đây là loại nước hoa có sự tập trung các thành phần hương liệu khá cao, rất đáng giá và được nhiều người yêu thích nhất trong thế giới nước hoa. Nhờ thế, độ lưu hương của EDP lên đến 6 - 8 tiếng tuỳ cơ địa. 

  • Extrait De Parfum (EDP):

Tỷ lệ tinh dầu thơm trong EDP từ 20 - 40% nên độ đậm đặc của loại nước hoa này khá cao, độ lưu hương kéo dài đến hơn 8 tiếng. Tuy nhiên các chuyên gia khuyến cáo không nên dùng ở những nơi có khí hậu nóng ẩm, gay gắt và giá thành cũng tương đối cao.

3. PHƯƠNG THỨC TẠO RA MÙI HƯƠNG: 

  • Sự khuếch tán (Diffusion): 

Đây là thuật ngữ diễn tả khả năng của mùi hương có thể nhanh chóng lan toả ra xung quanh, dần dần tan vào môi trường tự nhiên.  

  • Sự chưng cất (Distillation): 

Cụm từ miêu tả phương pháp thô để thu được các hợp chất hương thơm từ thực vật, chủ yếu thông qua việc ngưng tụ hơi nước, có thể kể đến cam và hoa hồng là 2 thành phần thường được chưng cất.

4. CÁC LOẠI MÙI HƯƠNG: 

  • Hương gỗ (Woody): 

Sự kết hợp giữa hương gỗ và rêu là đặc trưng chính của nốt hương ấm áp này. Một số thành phần có thể kể đến như đàn hương, cây sồi, hoắc hương, vỏ cam và mùi ẩm từ đất,..

  • Hương nhựa thơm (Balsam): 

Nguyên liệu chính tạo nên hương thơm này là tinh chất nhựa cây thu được từ gỗ hoặc cây bụi, thường được kết hợp với hương gỗ và các loại cây được mùa khác. 

  • Hương cam chanh (Citrus): 

Hương cam chanh tươi mát thường được yêu thích nhất trong các nguyên liệu tạo thành nước hoa. Mang những đặc trưng cơ bản của hoa quả họ cam, chanh và quýt; mùi hương này khá tươi trẻ và năng động, có chút sảng khoái, tự nhiên. 

 

  • Hương cây cỏ (Floral): 

Mùi hương bao gồm những hương thơm khác nhau từ các loại hoa mang vẻ ngọt ngào như hoa hồng, hoa lài, hoa cam, hoa dành dành, hoa cẩm chướng,...thường mang cảm giác ngọt ngào, lãng mạn. 

  • Hương trái cây (Fruity): 

Đây là sự pha trộn giữa các loại quả như táo, việt quất, xoài, đào, cam, lựu,...cùng nhiều hoa quả khác để mang đến hương vị tươi mát, ngọt ngào 

  • Hương xạ hương (Musk): 

Mùi hương này xuất phát từ túi xạ của loài hươu xạ châu Á. Sau này, xạ hương tự nhiên được thay thế bằng nhân tạo và có tên gọi khác là xạ hương trắng. 

  • Hương síp (Chypre): 

Là tổng thể tinh tế tuyệt vời được kết hợp từ mùi gỗ, rêu và hoa. Chypre thường là mùi đậm đà nhất trong thế giới nước hoa, khả năng giữ mùi rất lâu. 

  • Hương thực phẩm (Gourmand):

Chúng ta thường rất dễ bị kích thích bởi mùi đồ ăn, vậy nên hương nước hoa cũng có thể lấy cảm hứng từ đường và bánh kẹo. Thường chúng được kết hợp với hương gia vị hoặc hổ phách để kích thích khứu giác. 

 

  • Hương da thuộc (Leather):  

Hương da thuộc là mùi nước hoa mang vị ngọt, hăng đồng thời gợi lên mùi khói của hàng da truyền thống, khiến người dùng dễ liên tưởng đến chiếc xe mới, một chiếc túi xách tay cổ điển hay một đôi giày da mới vẫn còn được bọc trong giấy báo.

Hy vọng với những kiến thức đầy đủ trên, bạn đã sẵn sàng để bước vào Thế Giới Nước Hoa và chọn cho mình mùi hương ấn tượng nhất. 

Vân Du (tổng hợp)